Home > Phần mềm > Deep Freeze – Đóng băng máy tính

Deep Freeze – Đóng băng máy tính


Deep Freeze (còn gọi là phần mềm “đóng băng”) là một phần mềm tiện ích của hãng Faronics. Khi chạy Deep Freeze ở chế độ “đóng băng” thì hệ thống sẽ được bảo vệ và mọi việc xóa, sửa, thay đổi các file trên ổ địa đã bị “đóng băng” hay hiệu chỉnh hệ thống chỉ có giá trị ngay trong phiên làm việc đó. Sau khi khởi động lại, mọi thứ trở về như cũ. Nhờ đó, các bạn có thể yên tâm khi lướt web hay chạy các chương trình mà bạn nghi ngờ là virus hay spyware.Trong bài này mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc sử dụng phầm mềm Deep Freeze.

1. Cài đặt phần mềm Deep Freeze

Đầu tiên, các bạn hãy tải phần mềm về tại đây.

Sau khi giải nén, các bạn chạy file DeepFreeze.exe. Lưu ý các bạn nên đóng tất cả các chương trình khác trước khi cài Deep Freeze, vì chương trình sẽ tự Reset
máy của bạn trong quá trình cài đặt.

Trong màn hình cài đặt, các bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa trong máy, bạn chọn các ổ đĩa muốn đóng băng tại đây. Thông thường ta chỉ nên chọn ổ đĩa cài đặt
hệ điều hành. Sau khi chọn xong, nhấn Install.

Chon o dia

Sang màn hình kế tiếp, đánh dấu chọn I acccept và nhấn Next, tiếp tục nhấn Finish và chờ chương trình cài đặt vào máy. Sau khi cài đặt xong, máy của bạn sẽ tự động Reset.

Cai dat deepfreeze

Sau khi khởi động, chương trình thông báo là ta chưa thiết lập mật mã cho chương trình. Nếu muốn thiết lập mật mã, ta nhấn Yes

Yeu cau password

Ta nhập mật mã ở ô Enter new password và xác nhận lại ở ô Confirm password và nhấn OK

Nhap mat ma

Vậy là ta đã hoàn tất quá trình cài đặt.

2. Sử dụng Deep Freeze

Khi máy đang ở trạng thái “đóng băng”, nghĩa là hệ thống đang được bảo vệ, sẽ có biểu tượng chú gấu trắng ở khay hệ thống. Còn nếu biểu tượng gấu trắng có dấu chéo màu tím nhấp nháy nghĩa là đang ở trạng thái “rã băng”, lúc này hệ thống trong tình trạng không được bảo vệ.

Dong bang

Ra bang

Đang được đóng băng Đã bị rã băng

Để mở bảng điều khiền của Deep Freeze, ta nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Shirt + F6 hoặc giữ Shirt và nhấp đúp vào biểu tượng gấu trắng. Nhập mật mã và nhấn OK.

Bảng điều khiển của Deep Freeze gồm 3 trang là Boot Control, PasswordClone. Trang Password cho phép bạn quản lý mật khẩu.

Để thay đổi trạng thái giữa đóng băng và rã băng, ta chỉ làm việc ở trang Boot Control.

Bang dieu khien chinh

Trang Boot Control có 3 tùy chọn chính:

 • Boot Frozen: Đóng băng sau khi khởi động lại
 • Boot Thawed on next <x> restarts: rã băng sau x lần khởi động lại, và từ lần khởi động thứ x+1 thì đóng băng, cái này rất ít sử dụng nên bạn có thể không cần quan tâm.
 • Boot Thawed: rã băng sau khi khởi động lại

Sau khi chọn xong, bạn nhấn OK và khởi động lại máy để sự thay đổi trạng thái có hiệu lực.

3. Một số lưu ý khi sử dụng Deep Freeze

Khi bạn không muốn cho người khác tự ý chỉnh sửa hệ thống, hay cài đặt các chương trình vào máy khi chưa có sự đồng ý của bạn. Hay bạn muốn ngăn sự xâm
nhập, phá hoại của virus, phần mềm gián điệp khi bạn lướt web hay chạy các chương trình không rõ nguồn gốc, các chương trình crack thì Deep Freeze chính là chương trình bạn cần.

Và đó cũng là điều có thể gây phiền phức. Ví dụ lúc bạn đang làm việc, bạn phát hiện có 1 số thiết lập của hệ đều hành hay của phần mềm nào đó cần được chỉnh sửa. Bạn tiến hành chỉnh sửa và sau khi khởi động lại máy, các thiết lập đó đều biến mất. Do đó bạn nên thiết lập các thông số, môi trường làm việc cho phù hợp trước khi cài đặt Deep Freeze hay đóng băng nếu bạn không muốn cứ phải khởi động lại máy để chuyển từ “đóng băng” sang “mở băng”, chỉnh sửa hệ thống rồi  lại đóng băng và khởi động lại.

Vấn đề nữa là khi đang ở trạng thái “đóng băng”, nếu bạn muốn chỉnh sửa ngày tháng của hệ thống, bạn phải tiến hành mở băng trước, nếu không bạn sẽ nhận được thông báo sau:

Khong cho chinh sua ngay thang

Một điều quan trọng khác: do tất cả các ổ đĩa bị đóng băng đều trở về trạng thái ban đầu sau khi reset máy, do đó cần chú ý không lưu dữ liệu lên các ổ đĩa này. Nếu không, tất cả thành quả lao động của bạn sẽ  “ra đi không trở lại” sau khi bạn khởi động lại hệ thống.

4. Gỡ bỏ Deep Freeze

Để gỡ bỏ Deep Freeze, máy bạn cần ở trạng thái rã băng. Lưu dữ liệu và thoát hết các ứng dụng đang chạy. Bạn chạy file DeepFreeze.exe (chính là file bạn
đã dùng để cài đặt). Bạn nhấn nút Uninstall, tiếp theo chọn OK to Uninstall và nhấn nút Finish.

Uninstall 1
Nhấn nút Uninstall
Uninstall 2
Chọn OK to Uninstall và nhấn Finish

Đợi chốc lát để chương trình gỡ bỏ Deep Freeze ra khỏi máy. Chương trình sẽ tự khởi động lại máy của bạn. Quá trình gỡ bỏ hoàn tất.

Advertisements
 1. vinh luong
  14/10/2009 at 8:42 AM

  Muon dong bang thanh cong, truoc khi cai dong bang thi cac ban nen go bo cac chuong trinh diet virus ^_^

 2. Khương Đẹp Zai - Ú Nu - Như Cái Lu
  31/10/2009 at 9:26 AM

  Gởi các bạn file phần mềm quét virus (miễn phí) rất hay:
  click vào địa chỉ: http://www.avast.com/eng/programs.html và chọn avast! Home Edittion – Free Antivirus để dowload về lưu vào máy và làm như sau:
  1/ chạy Setup
  2/ chạy chương trình của phần mềm (ở ngoài desktop- có biểu tượng chữ a) chọn Registration
  3/ nhập một vài thông tin theo yêu cầu trong đó có địa chỉ email để họ gởi về cho mình License key (cấp mật mã sử dụng)
  4/ mở địa chỉ email để lấy License key
  5/ làm lại bước 2 và nhập License key vào. OK
  Ta đã hoàn tất và sử dụng được 1 năm, năm sau làm lại để có License key mới (nếu không có Licesen key thì chỉ sử dụng được 60 ngày là hết)

  Chúc thành công!

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: