Home > Kiến thức > Sử dụng phần mềm portable

Sử dụng phần mềm portable


Portable software, tạm dịch là phần mềm xách tay, là phần mềm không cần phải cài đặt vào máy tính mà có thể trực tiếp chạy từ thiết bị lưu trữ ngoại vi như CD-ROM, USB flash drive, thẻ nhớ thông qua 1 file thực thi .exe

 

Những tiện lợi của việc sử dụng phần mềm portable
1. Giảm bớt gánh nặng cho hệ thống

Như bạn biết, khi chúng ta cài đặt 1 phần mềm vào máy, ngoài những file nó chép vào thư mục cài đặt, một số phần mềm còn chép thêm các thư viện dll, các file cần thiết cho nó vào thư mục Windows, rồi đăng kí và tạo khóa trong Registry, cài đặt thêm nhiều componet, 1 số phần mềm còn cài đặt thêm nhiều dịch vụ đi kèm chạy ở chế độ nền khi bạn khởi động máy. Tóm lại là phần mêm càng đồ sộ thì gánh nặng với hệ thống càng lớn. Do đó, máy càng được cài nhiều ứng dụng sẽ chạy càng chậm.
Do không cần phải cài đặt nên các phần mềm portable không gây ảnh hưởng đến hệ thống

2. Có thể mang theo bên mình

Nếu bạn thường xuyên phải đi làm việc nay đây mai đó, nếu bạn không có laptap thì bạn sẽ gặp phiền phức vì không phải máy tính nào cũng có những phần mềm bạn cần. Hơn nữa, mỗi lần cài lại phần mềm, bạn sẽ phải thiết lập lại môi trường làm việc, chỉnh lại các thông số cho thích hợp với nhu cầu công việc và thói quan của bạn. Nếu bạn dùng phần mềm portable, bạn có thể mang theo những thiết lập môi trường làm việc của bạn mà không phải làm lại điều đó khi cài lại phần mềm vào máy khác.

3. Không cần phải cài đặt

Nếu bạn mượn máy của người khác để làm việc, chắc chắn chủ nhân của nó sẽ không thích bạn cài đặt thêm phần mềm vào máy của anh ta đâu, bởi lẽ nó có thể làm chậm máy của họ. Và nếu như bạn thuê máy ở tiện internet để cài đặt phần mềm và sử dụng, nhưng đa số các máy tại tiệm internet đều có cài deep Deep Feeze và nếu như phần mềm đó đòi hỏi bạn phải reset máy để hoàn tất quá trình cài đặt thì coi như..bó tay. Bạn sẽ nhờ chủ tiệm mở băng cho bạn cài phần mềm vào hả? Một nhiệm vụ khó khăn đấy.

4. Sự phổ biến của USB

USB đã không còn là 1 vật quá xa xỉ, nó đã rất phổ biến, dung lượng lớn và giá thành cũng phù hợp với mọi tầng lớp.

Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm portable cũng có 1 số nhược điểm nhất định do việc chạy trực tiếp phần mềm portable trên USB, thẻ nhớ… cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của các thiết bị này bởi cường độ làm việc nặng và liên tục của chúng. Sau khi ngừng sử dụng phần mềm, có thể bạn sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện thao tác rút an toàn thiết bị ra khỏi máy tính bởi các tiến trình liên quan đến phần mềm portable còn sót lại có thể vẫn đang truy xuất dữ liệu từ USB.

Ngoài ra, do tốc độ truy xuất dữ liệu trên USB chậm hơn trên đĩa cứng nên bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho quá trình khởi động ứng dụng và các tác vụ phức tạp.

Tuy nhiên, những khuyết điểm trên có thể dễ dàng khắc phục: bạn có thể copy phần mềm portable tù USB sang đĩa cứng để sử dụng.

Sử dụng phần mềm portable

Xin giới thiệu với các bạn 1 trang web cung cấp phần mềm portable rất đáng tin cậy, các phần mềm tại đây thuộc đủ mọi lĩnh vực, được sắp sếp theo từng chuyên mục và chúng thường xuyên được cập nhật khi có phiên bản mới, đó chính là trang www.portableapps.com

Minh họa sử dụng Mozilla Firefox: sau khi vào trang Portableapps.com, bạn download phần mềm Mozilla Firefox về, bạn sẽ được file FirefoxPortable_3.5.5_English.paf.exe, double để chạy file này, click Next.

Sau đó bạn chọn nơi chứa các file của chương trình, ờ đây mình chọn D:\PortableApp\FirefoxPortable, click nút Install và đợi cho chương trình giải nén các file cần thiết vào thư mục bạn vừa chọn, sau đó nhấn Finish.

Bây giờ vào thư mục D:\PortableApp\FirefoxPortable, bạn sẽ thấy file FirefoxPortable.exe, chỉ cần double này để chạy trình duyệt web Firefox. Bạn có thể copy thư mục D:\PortableApp\FirefoxPortable vào USB và chạy trình duyệt Firefox trên bất kì nào chạy Windows mà không cần cài đặt thêm gì khác. Các thiết lập của bạn như Security, Bookmarks… cũng được mang theo bên bạn.

Tại trang này bạn có thể tìm đươc rất nhiều phần mềm portable khác thuộc nhiều lĩnh vực.

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: